21 C
Vietnam
Tuesday, November 29, 2022

Bảo Anh nêu quan điểm về làm từ thiện: “Một người dám đứng ra vận động quyên góp thì rất đáng ngưỡng mộ”

Must read

Giữa lùm xùm từ thiện của một số nghệ sĩ, mới đây Bảo Anh đã có chia sẻ đáng chú ý trên trang cá nhân.


Thời gian vừa qua, nhiều nghệ sĩ Vbiz như Hoài Linh, Thuỷ Tiên, Đàm Vĩnh Hưng… đã liên tiếp vướng phải ồn ào liên quan đến chuyện quyên góp từ thiện. Giữa loạt biến căng Vbiz, sáng ngày 27/8, Bảo Anh đã lên tiếng nêu rõ quan điểm của mình về vấn đề làm từ thiện.

Theo đó, Bảo Anh cho biết làm từ thiện rất khác với việc đứng ra gây quỹ từ thiện. Người làm từ thiện chưa có gì đáng để tung hô nhưng người dám đứng lên kêu gọi quyên góp thì đáng ngưỡng mộ vì họ gánh vác nhiều trách nhiệm lên vai. Đây là điều mà cô chưa từng làm được.

“Làm từ thiện thì chưa có gì gọi là vĩ đại để tung hô, ngưỡng mộ, để ‘đánh bóng tên tuổi’. Từ thiện lẽ ra nên được xem là một điều bình thường trong cuộc sống. Nếu người làm từ thiện mà như ‘sao buổi sớm’, như ‘lá mùa thu’ thì đáng buồn biết bao. Nhưng một người dám đứng ra vận động quyên góp từ thiện thì rất đáng ngưỡng mộ. Người làm từ thiện thì nhiều nhưng dám đứng ra vận động gây quỹ từ thiện thì rất ít”, Bảo Anh bộc bạch.

Bảo Anh nêu quan điểm về làm từ thiện: “Một người dám đứng ra vận động quyên góp thì rất đáng ngưỡng mộ” - Ảnh 1.Bảo Anh nêu quan điểm về làm từ thiện: “Một người dám đứng ra vận động quyên góp thì rất đáng ngưỡng mộ” - Ảnh 2.

Nguyên văn chia sẻ của Bảo Anh như sau:

Làm từ thiện rất khác với việc đứng ra vận động gây quỹ từ thiện.

Có câu “nhân chi sơ, tính bản thiện” ý nói con người sinh ra đều có phần thiện trong tâm tính, lòng trắc ẩn và tâm từ bi. Khi lớn lên, thì có người giữ được, có người mất đi tính bản thiện do lòng tham, sân si giành chỗ.

Làm từ thiện là hành vi khởi phát khi tính bản thiện lên tiếng, khi lòng bỗng thấy trắc ẩn trước những mảnh đời bất hạnh, khi bản thân cảm thấy biết ơn cuộc đời và cần cho đi khi đã nhận được quá nhiều, như việc bố thí cho hành khất, như mua tờ vé số dù bình thường không tin vào may rủi, như tự nguyện trích một khoản tiền lớn từ tài khoản cá nhân giúp đỡ một người xa lạ trong cơn hoạn nạn… không vụ lợi, hay mong đợi một sự báo đáp gì.

Làm từ thiện đôi khi chỉ cần tâm khởi phát thiện ý nhất thời, chứ không nhất thiết phải xem việc này là lí tưởng sống, là điều quan trọng nhất, là sứ mệnh của cuộc đời mình và cam kết lâu dài, dành trọn thời gian sức lực của bản thân vào việc đó. Ai cũng có thể làm từ thiện, ít cũng được, nhiều cũng được, và đều đáng trân quý như nhau. Người góp 1000đ cũng như người góp 1 tỉ, quan trọng là ở tấm lòng, chứ không phải ai góp nhiều thì đáng trân trọng hơn.

Làm từ thiện thì chưa có gì gọi là vĩ đại để tung hô, ngưỡng mộ, để “đánh bóng tên tuổi”. Từ thiện lẽ ra nên được xem là một điều bình thường trong cuộc sống. Nếu người làm từ thiện mà như “sao buổi sớm”, như “lá mùa thu” thì đáng buồn biết bao.

Nhưng một người dám đứng ra vận động quyên góp từ thiện thì rất đáng ngưỡng mộ. Người làm từ thiện thì nhiều nhưng dám đứng ra vận động gây quỹ từ thiện thì rất ít.

Để mang lại một hiệu ứng lớn hơn, vượt khỏi khả năng hạn hẹp của bản thân, của một cá nhân, họ can đảm mang danh dự, tín nhiệm bản thân, tầm ảnh hưởng, thời gian, công sức để huy động nguồn lực tập thể. Giá trị họ mang lại không chỉ dừng ở việc tiếp nhận, vai trò trung chuyển mà nhờ vào nguồn cảm hứng họ tạo ra, nhiều người khởi tâm từ bi mà quyết định đóng góp. Cái họ làm được ở đây là tạo ra một hiệu ứng cộng hưởng tích cực, một làn sóng thúc đẩy, đánh thức tính thiện tiềm ẩn trong mỗi cá nhân. Điều này mang lại giá trị lớn hơn bất kì một số tiền cụ thể nào.

Và “with great power, comes great responsibility” (quyền lực càng lớn, trách nhiệm càng nhiều) câu này trong phim Người Nhện nhưng tôi thấy hay nên sử dụng lại. Một khi đã đứng ra gây quỹ, họ biết rằng mình đang đánh đổi nhiều thứ, rằng đây không còn là một hành động bộc phát thiện ý nhất thời, mà đã là một phần trong lý tưởng sống, quan trọng không kém bản thân, gia đình, con cái, sự nghiệp, đòi hỏi một sự tận hiến, phụng sự, cam kết, hy sinh.

Đó trở thành một sứ mệnh cao cả, vĩ đại.

Họ hiểu rõ mình sẽ phải mang trên vai trách nhiệm giải trình, công khai, minh bạch, và sử dụng quỹ một cách hiệu quả, thuyết phục. Họ ý thức được sẽ phải chịu trách nhiệm khi có sai sót, khi để thất thoát, hoặc khi đã sử dụng đồng tiền này không hiệu quả, không tối ưu, dễ bị phê bình, chỉ trích, điều tiếng v.v… rất nhiều những rủi ro, thách thức, khổ tâm… mà phần lớn chúng ta sẽ không sẵn sàng đón nhận, hoặc do không đủ tâm, hoặc không đủ tầm để đảm đương. Nhưng họ thì sẵn lòng chấp nhận, đánh đổi mọi thứ để đạt được một điều, đó là mang lại lợi ích cho người khác, những người hoàn toàn xa lạ. Điều mà họ xem là lẽ sống và mọi hy sinh là cần thiết.

Tôi luôn thầm ngưỡng mộ những người đứng ra gây quỹ từ thiện và NGHIÊM KHẮC gánh vác trách nhiệm đi cùng trên vai, dù họ có là ai, nghệ sĩ hay doanh nhân, nổi tiếng hay không nổi tiếng vì họ làm được một điều mà tôi chưa bao giờ đủ tâm, đủ can đảm, và đủ tầm để dấn thân. Tôi mong họ nhiều sức khoẻ, “chân cứng đá mềm”, vững tâm theo đuổi một lý tưởng cao đẹp. Tôi không mong những gì họ làm sẽ được ghi nhận và được tôn vinh. Vì như cố nghệ sĩ Trịnh Công Sơn đã từng viết:

“Sống trong đời sống cần có một tấm lòng.

Để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi…”

Bài viết của Bảo Anh nhanh chóng thu hút hàng ngàn lượt tương tác và bình luận trên MXH. Netizen người tán đồng, người lại tranh cãi với quan điểm của Bảo Anh vì cho rằng kêu gọi làm từ thiện là tốt nhưng vẫn rất sự cần minh bạch, rõ ràng.

Một số bình luận của khán giả:

– Đứng ra kêu gọi từ thiện rất đáng quý, nhưng không minh bạch trong việc từ thiện thì công chúng có quyền ý kiến! Nếu trong sạch thì việc sao kê ra không có gì là khó khăn để mà phải dây dưa, phân bua cả! Việc nghệ sĩ mang danh từ thiện, đứng ra kêu gọi nhưng chuộc lợi từ số tiền này thì không xứng với danh xưng nghệ sĩ!

– Đã mang trọng trách kêu gọi đồng bào ủng hộ khi có vấn đề thì phải trực tiếp xác minh vì đó là đồng tiền xương máu của đồng bào.

– Tiền mình bỏ ra để làm từ thiện lại không đáng ngưỡng mộ. Mà cầm tiền thiên hạ để làm từ thiện nhưng không dám công khai lại đáng ngưỡng mộ vậy chị? Chị có bị mâu thuẫn không?

– Em đồng quan điểm với chị.

– Rất hay và ý nghĩa, cảm ơn chị đã dám nói ra suy nghĩ của mình và cũng là suy nghĩ của em nữa, mình làm đúng thì chả có gì phải sợ cả.

Nguồn : Kênh14

- Advertisement -

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Latest article